5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới

motonews

Member
Để có thể điều khiển một chiếc xe mô tô phân khối lớn, người lái phải hội tủ những yếu tố như sức khỏe, kinh nghiệm, kiến thức và đặc biệt là kỹ thuật lái xe mô tô.

Kỹ thuật quan sát
Quan sát thường xuyên và liên tục là một trong những kỹ thuật lái xe mô tô quan trọng nhất. Hãy liên tục quét tầm nhìn qua kính chiếu hậu, tầm nhìn trước mắt và luôn luôn tránh những tình huống hạn chế tầm nhìn (hay còn gọi là điểm mù) tiềm ẩn tại nạn. Trước khi chuyển hướng, hoặc chuyển làn đường hãy chú ý quan sát trước, phán đoán tình huống trước mặt và phía sau và dùng cơ thể để chuyến hướng xe.

Khi quan sát tránh “tập trung” vào một mục tiêu nào đó vì sẽ gây nguy hiểm, vì khi bạn nhắm đến đâu xe sẽ đi đến đó đôi khi không mong muốn. Hãy giữ tầm nhìn xa nhất và liên tục nhận định xung quanh là kỹ thuật đúng nhất. Não bộ người có khả năng lưu trữ trí nhớ ngắn hạn tốt để đưa ra những quyết định khi lái xe để tránh nguy hiểm.

Kỹ thuật sử dụng thắng
Các dòng xe mô tô phân khối lớn đều được trang bị hệ thống thắng dĩa với pít tông thủy lực dầu hiệu quả. Nhưng việc bạn biết cách sử dụng kỹ thuật thắng mới là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh “quan sát” thì “thắng” phải luôn chú ý và cải thiện kỹ thuật hằng ngày. Một nguyên tắc sử dụng thắng an toàn là sử dụng thắng trước nhiều hơn thắng sau, tránh bóp sát tay phanh trong trường hợp thắng gấp và không sử dụng thắng sau nhiều sẽ gây bó cứng bánh sau gây trượt bánh rất nguy hiểm. Hiện nay, các dòng xe mô tô hiện đại đã được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS hiện địa, hỗ trợ rất nhiều cho người lái. Vì thế khuyến cáo nên lựa chọn các dòng xe có trang bị công nghệ này, trong trường hợp xe bạn không được trang bị hãy thường xuyên tập kỹ thuật thắng ở nơi vắng vẻ an toàn.

Kỹ thuật thắng gấp
Việc thắng hiệu quả còn tùy thuộc vào tốc độ bạn đang di chuyển. Hãy tập luyện thành thục kỹ năng thắng gấp ở từng dải tốc độ từ chậm đến nhanh để thành thục kỹ năng này. Thậm chí bạn nên luyện tập thành thục kể cả trường hợp có chở theo một người sau xe. Vì khi có người sau xe, kỹ thuật thắng sẽ hoàn toàn khác biệt so với khi một mình, và yêu cầu tập luyện thường xuyên. Nhưng trước đó, bạn hãy thành thục kỹ năng thắng gấp 1 mình trước khi tập luyện với một người sau xe. Và hãy luôn lưu ý nguyên tắc không bóp cứng phanh và sử dụng chủ yếu thắng trước kết hợp thắng sau.

Trọng tâm cơ thể
Nếu như bạn là một người đam mê tốc độ và rất hâm mộ các tay đua MotoGP. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy một trong những kỹ thuật lái xe mô tô được sử dụng nhiều nhất chính là vị trí cơ thể bạn hoặc nói đúng hơn là xác định trọng tâm của bạn và xe trong từng trường hợp cụ thể. Việc chuyển hướng một chiếc mô tô phân khối lớn không phụ thuộc vào việc đánh lái. Mà người lái sẽ sử dụng trong tậm và trọng lượng cơ thể để chuyển hướng.

Khi rẽ hướng hoặc cua ngoặt, người lái mô tô sẽ hạ trọng tâm xe bằng cách nghiêng người về hướng muốn rẽ hay cua xe sẽ nghiêng và di chuyển theo hướng bạn muốn. Việc quan sát trong quá trình nghiêng người cũng rất quan trọng để xác định hướng đi, đầu phải nghiêng cùng phía và luôn hướng mắt về hướng di chuyển không tập trung vào bất kỳ một điểm nào trên đường cua hoặc hướng rẽ.

Làm chủ tay ga
Điều quan trọng nhất khi đề cập đến kỹ thuật lái xe mô tô đó là bạn phải kiểm soát được tay ga. Đây là nơi phát huy sức mạnh chủ yếu của chiếc xe. Một lưu ý khi vượt hoặc vào đua đó là lùi về ít nhất một số, số càng lực kéo càng tốt giúp bạn nhanh chóng vượt xe khác an toàn hoặc nhanh chóng thoát khỏi đường cua. Việc thường xuyên lái xe sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nhất chiếc xe của mình và lưu ý hạn chế cho mượn hoặc sử dụng xe của người khác. Và nếu trường hợp sử dụng một chiếc xe lạ hãy ngay lập tức làm quen mức ga của chiếc xe đó.

Trên đây là 5 kỹ thuật lái xe mô tô an toàn dành cho người mới bắt đầu cũng như những kỹ năng không thể thiếu của người lái xe lâu năm. Việc càng thành thục các kỹ năng cơ bản sau, càng cho phép bạn tận hưởng ở mức tốc độ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn khi di chuyển bằng những chiếc mô tô.
 
Bên trên